ปากินปาแอ่ว » ร้านลาบโอมากาเสะ ส่งเชฟมาปั้นข้าวเหนียวออนท็อปปลาดิบให้ถึงโต๊ะ

ร้านลาบโอมากาเสะ ส่งเชฟมาปั้นข้าวเหนียวออนท็อปปลาดิบให้ถึงโต๊ะ

30 พฤษภาคม 2022
955   0

Spread the love

(มีคลิป)

ร้านลาบและอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่ ปิ๊งไอเดียเสิร์ฟเมนูลาบและอาหารพื้นเมืองแบบซูชิ ในสไตส์โอมากาเสะ ส่งเชฟในครัวมาปั้นข้าวเหนียวออนท็อปลาบดิบให้ถึงโต๊ะมิติใหม่ร้านลาบ ที่เกาะกระแสโอมากาเสะ เสิร์ฟเมนูลาบและอาหารพื้นเมืองในแบบฉบับของซูชิ โดยมีเชฟมารังสรรค์ปั้นข้าวเหนียว แล้วออนท็อปหน้าด้วยลาบหมูดิบ ลาบคั่วหมู ลาบเนื้อดิบ น้ำพริกหนุ่ม ลาบไข่มดแดง และเห็ดถอบน้ำพริกข่า กลายเป็นซูชิสไตส์พื้นเมือง

 

ที่เกิดจากไอเดียของนางสาวลักขณา อภิวงษ์ หรือ จ๊ะจ๋า อายุ 27 ปี เจ้าของร้านลาบช้างสาร ที่ต้องการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการทานอาหารพื้นเมือง และสร้างจุดขายให้กับร้าน ที่กำลังพลิกฟื้นหลังวิกฤตโควิด-19

นางสาวลักขณา บอกว่า ปกติทางร้านจะทำคอนเทนต์ประจำเดือนเพื่อโปรโมทเมนูอาหารอยู่แล้ว และเดือนนี้ก็คิดคอนเซป กินลาบยังไงให้โลกจำ เพราะโดยวัฒนธรรมการกินลาบปกติจะปั้นข้าวเหนียวแล้วจิ้มลาบ หรือ คนเหนือจะเรียกว่า กุ้ยลาบ แต่ตอนนี้กระแสโอมากาเสะกำลังมาแรง ส่วนอาหารเหนือก็อร่อยไม่แพ้อาหารญี่ปุ่น จึงนำอาหารทั้งสองสัญชาติมาผสมผสานกัน กลายเป็นโอมากาเสะสไตส์พื้นเมือง


หลังทดลองทำเมนูนี้ออกมา ลูกค้าก็ให้การตอบรับค่อนข้างดี เพราะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ในการทานอาหารเมือง เซตโอมากาเสะขายในราคา 599 บาท มีเมนูทั้งหมด 6 อย่าง คือ ลาบหมูดิบ ลาบช้างสาร ลาบเนื้อดิบ ลาบไข่มดแดง ต้มเห็ดถอบน้ำพริกข่า น้ำพริกหนุ่มและแคบหมู โดยจะมีเชฟออกมาปั้นซูชิพื้นเมืองทั้งหมด 6 คำให้ลูกค้าได้ทานในสไตส์ของอาหารญี่ปุ่นด้วย จากนั้นลูกค้าจะเลือกทานอาหารเหนือในแบบฉบับดั้งเดิม หรือ สไตส์ซูชิ ก็สามารถปั้นได้เองตามความชอบ
นอกจากเซตโอมากาเสะ ที่ร้านยังมีอาหารพื้นเมืองแนะนำ เช่น แกงฮังเล ไส้อั่ว แอ๊บอ่องออ และลาบช้างสาร ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ขึ้นชื่อ ที่ผสมผสานวิธีการทำระหว่างลาบพื้นเมือง และลาบอีสาน จึงมีรสชาติที่จัดจ้านอร่อยลงตัว หรือเมนูยอดฮิตตามฤดูกาล เช่น ลาบไข่มดแดง และต้มเห็ดถอบ ซึ่งปกติจะหาทานได้เฉพาะช่วงเท่านั้น แต่ที่ร้านมีให้ทานตลอดทั้งปี เพราะเราสต็อกวัตถุดิบไว้ในห้องเย็น จึงพร้อมนำมาปรุงเป็นเมนูเด็ดให้ลูกค้าได้ลิ้มลองได้ตลอดเวลา


นางสาวลักขณา บอกว่า ครอบครัวทำธุรกิจหลากหลาย และตัวเธอก็ทำธุรกิจร้านอาหารสไตส์ผับ มาประมาณ 10 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เปิดร้านอยู่ในโครงการสันติธรรมพลาซ่า แต่ใช้ชื่อว่า ดอนมดแดง และ ยักษ์ษา แต่ต้องปิดตัวลงเพราะมีปัญหา แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบทานอาหารพื้นเมือง จึงตัดสินใจเปิดร้านอีกครั้งในสถานที่เดิม และไปขอให้ครูบาอาจารย์ที่นับถือช่วยตั้งชื่อร้านให้ ซึ่งความหมายของ”ช้างสาร” ก็คือ ผู้มีอำนาจ โดยร้านลาบช้างสารเปิดมาได้ราว 3 ปีแล้ว แม้ช่วงที่โควิด-19 ระบาดจะประสบปัญหาแต่ก็ผ่านพ้นมาได้


สำหรับร้านช้างสาร อยู่ในโครงการสันติธรรมพลาซ่า ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น จนถึง 8 โมงเช้า สาเหตุที่เลือกเปิดเวลานี้ เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มครอบครัว และคนที่ชอบหาลาบและอาหารพื้นเมืองทานรอบดึก ลูกค้าที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ลาบช้างสาร” หรือจองโต๊ะได้ที่เบอร์โทร 053 216183