ปากินปาแอ่ว » หนุ่มเจ้าของร้านอาหารพื้นเมืองในอำเภอแม่ริม ติดป้ายขายแกงแคหอยหลังกระจกรถก่อนถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียล บอกขายไม่หมดเมียไม่ให้กลับบ้าน จนกลายเป็นกระแสโซเชียล ลูกค้าช่วยซื้อจนหมดเกลี้ยง

หนุ่มเจ้าของร้านอาหารพื้นเมืองในอำเภอแม่ริม ติดป้ายขายแกงแคหอยหลังกระจกรถก่อนถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียล บอกขายไม่หมดเมียไม่ให้กลับบ้าน จนกลายเป็นกระแสโซเชียล ลูกค้าช่วยซื้อจนหมดเกลี้ยง

26 พฤษภาคม 2021
992   0

Spread the love

(มีคลิป)

หนุ่มเจ้าของร้านอาหารพื้นเมืองในอำเภอแม่ริม ติดป้ายขายแกงแคหอยหลังกระจกรถก่อนถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียล บอกขายไม่หมดเมียไม่ให้กลับบ้าน จนกลายเป็นกระแสโซเชียล ลูกค้าช่วยซื้อจนหมดเกลี้ยง เผยได้รับผลกระทบสองเด้ง ทั้งวิกฤตโควิดระลอกสาม และการก่อสร้างถนนหน้าร้านจนลูกค้าหดหาย ดิ้นรนสู้เปิดรับออเดอรและบริการเดลิเวอรี่เพื่อประคองธุรกิจ


สร้างกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Aries Noiy โพสต์ภาพในกลุ่มร้านอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ และเบเกอรี่เชียงใหม่-ลำพูน (แอดมินหมี) เป็นภาพป้ายติดกระจกหลังรถเขียนข้อความบนกระดาษว่า “ในรถมีแกงแคหอย 50 บาท กดแตรซื้อได้” พร้อมเขียนแคปชั่นใต้ภาพว่า เจอผมที่ไหน เรียกซื้อได้นะครับ แกงแคหอยถุงละ 50 บาท ตอนนี้วิ่งเส้นทางไปสันทราย เหลืออีก 3 ถุง ไม่หมดเมียไม่ให้เข้าบ้าน ขอบคุณครับ 0932175100


หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้คนในโลกออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็นหลายพันคน และแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์ ทราบว่าคือนายวัฒนา ทัศนประสิทธิ์ อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของร้านก่องข้าวเมือง ร้านอาหารพื้นเมือง ตั้งอยู่บนถนนเชื่อมระหว่างอำเภอแม่ริม -และอำเภอสันทราย ในตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยสาเหตุที่โพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป เพราะร้านได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 และแม้ว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะผ่อนคลายมาตรการให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ แต่แทบไม่มีลูกค้าเข้าร้านเลย เพราะมีการก่อสร้างถนนหน้าร้าน เขาจึงต้องปรับตัวหันมารับออเดอร์จากลูกค้าทางออนไลน์และโทรศัพท์ จากนั้นจะขับรถตระเวนไปส่ง


ส่วนที่ต้องเขียนข้อความติดหลังกระจกรถแบบนั้น เพราะวันวานนี้ ( 24 พ.ค.) ไปตระเวนส่งอาหาร ซึ่งทุกครั้งก็จะเผื่ออาหารอื่นไปขายด้วย แต่ปรากฎว่าเหลือแกงแคหอยอยู่ 5 ถุง ขณะที่ภรรยาโทรมาถามว่า เย็นนี้จะกินอะไร ตนจึงบอกไปว่า เหลือแกงแคหอยอยู่ 5 ถุง แต่ภรรยาบอกว่า เบื่อแล้ว เพราะกินแกงแคหอยที่เหลือจากขายทุกวัน จากนั้นภรรยาก็พูดที่เล่นที่จริงว่า ให้ขายแกงแคหอยที่เหลือให้หมด ถ้าไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน ตนเองจึงเกิดไอเดียเขียนข้อความติดหลังรถ และโพสต์ข้อความลงในเพจกลุ่ม ร้านอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ และเบเกอรี่เชียงใหม่-ลำพูน (แอดมินหมี) ไม่คาดคิดว่าจะมีคนชอบและแชร์ข้อความออกไปจำนวนมาก


ขณะเดียวกันระหว่างขับรถอยู่ ก็มีคนบีบแตรเพื่อขอซื้อแกงแคหอย ทำให้วันนั้นแกงแคหอยที่เหลือ 5 ถุงขายหมด รู้สึกดีใจมากไม่คิดว่าไอเดียนี้จะช่วยให้ขายของได้หมดได้ ตอนแรกก็กังวลใจอยู่ว่าจะมีคนบีบแตรด่ามากกว่าจะซื้อแกงแคหอย
หลังจากวันนั้น ก็มีออเดอร์แกงแคหอยและเมนูต่างๆเข้ามามากขึ้น ตนเอง ภรรยา แม่ และพ่อครัว จึงต้องเร่งช่วยกันทำอาหารตามออเดอร์ โดยเฉพาะแกงแคหอย ไก่นึ่งสมุนไพร ฮังเลไก่ รวมทั้งปลานิลนึ่งกับน้ำพริกหนุ่ม ผักลวก จากนั้นเมื่ออาหารเสร็จก็จะตักใส่ถุง หรือแพ็คใส่กล่อง เพื่อเตรียมนำไปส่งให้ลูกค้า โดยทุกครั้งจะเตรียมเมนูอื่นๆไปเผื่อด้วย เพื่อนำเสนอให้ลูกค้า รวมทั้งขายให้กับลูกค้าที่สนใจ และบีบแตรเรียกระหว่างทางด้วย

นายวัฒนา เล่าว่า ตนเองและนางสาวมณีรัตน์ ปะปานา อายุ 29 ปี ภรรยา เริ่มเปิดร้านอาหารพื้นเมืองมาได้ประมาณปีเศษ มีอาหารพื้นเมืองหลากหลายเมนูที่เป็นสูตรเด็ดเฉพาะ โดยเฉพาะน้ำพริก และเครื่องสมุนไพร ที่ตำและคลุกเคล้าเอง ที่ผ่านมามีทั้งลูกค้าในพื้นที่อำเภอแม่ริม และอำเภอสันทราย รวมทั้งนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามเส้นทางสายท่องเที่ยวในอำเภอแม่ริม แวะเวียนมารับประทานไม่ขาดสาย เพราะที่ร้านมีเมนูอาหารพื้นเมืองหลากหลาย และบางเมนูอาหารพื้นเมืองหาทานยาก


ยอมรับว่าเปิดร้านช่วงแรกก็เจอกับโควิด-19 แพร่ระบาดต่อเนื่องถึง 2 ครั้ง แต่ยังพอประคองธุรกิจไปได้ แต่ในระลอกที่สามได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก เพราะภรรยาเพิ่งคลอดลูกได้เพียง 2 เดือน จึงต้องให้พนักงานของร้านพักงานไปก่อนเพราะร้านไม่มีร้านได้ หลังต้องปิดตามประกาศของภาครัฐ แต่หลังผ่อนคลายให้นั่งทานอาหารในร้านได้

แต่ถนนด้านหน้าร้านมีการก่อสร้างบางวันจึงขายแทบไม่ได้เลย จึงต้องหันมารับออเดอร์และบริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้านแทน จนเริ่มมีรายได้เข้ามา ช่วงแรกๆก็อยู่ที่หลักร้อย แต่หลังที่โพสต์ลงโซเชียลก็ขยับขึ้นมาเป็นหลักพัน


โดยทุกๆวันจะเปิดรับออเดอร์และส่งวันละ 2 รอบ คือ รอบเช้าตั้งแต่ 11.00 น. และรอบบ่ายตั้งแต่ 15.00 น. มีเมนูอาหารพื้นเมืองให้เลือกหลากหลาย เช่น แกงแคหอย ไก่ฮังเล ไก่นึ่งสมุนไพร ปลานึ่งน้ำพริกหนุ่มผักลวก ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท ส่วเมนูปลาเริ่มต้นที่ตัวละ 100 บาท สามารถโทรสอบถาม และสั่งออเดอร์ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095 7452060 หรือเดินทางมารับประทานอาหารก่องข้าวเมือง ตั้งอยู่บนถนนสายแม่ริม-สันทราย ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศในร้านตกแต่งสไตส์พื้นเมือง ด้วยอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ รวมทั้งยังมีชุดพื้นเมืองให้ยืมใส่ เพื่อถ่ายภาพในธีมล้านนากับมุมต่างๆที่อยู่ภายในร้านได้ด้วย