ข่าวประชาสัมพันธ์ » FBI สนับสนุนมูลนิธิฮักโปรเจค เปิดห้องสอบสวนเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ซึ่งทันสมัยที่สุดในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันตกเชียงใต้

FBI สนับสนุนมูลนิธิฮักโปรเจค เปิดห้องสอบสวนเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ซึ่งทันสมัยที่สุดในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันตกเชียงใต้

5 เมษายน 2022
339   0

Spread the love

FBI สนับสนุนมูลนิธิฮักโปรเจค เปิดห้องสอบสวนเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ซึ่งทันสมัยที่สุดในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันตกเชียงใต้

นางจตุพร แสงหิรัญ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองภูเก็ต / หัวหน้าคณะทำงานเพื่อเพิ่มศักยภาพพนักงานอัยการในกระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรต่อเด็กผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การถูกล่วงละเมิดทางเพศ และการกระทำความรุนแรงต่อเด็กในรูปแบบอื่นๆ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่
และตัวแทนจาก FBI หรือ ( เฟดเดอรอล บิวโร ออฟ อินเวสติเกชั่น)


เดินทางมาเยี่ยมชม มูลนิธิ ฮักโปรเจค อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนางวีรวรรณ มอสบี้ ประธานมูลนิธิ ฮักโปรเจคให้การต้อนรับ
นางวีรวรรณ ประธานมูลนิธิฮักโปรเจค กล่าวว่า สำหรับมูลนิธิฮักโปรเจคนั้นทาง FBI ได้เข้ามาสนับสนุนการทำงานตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งหลังจากนั้นก็สนับสนุนต่อเนื่องเรื่อยมาจนกระทั่งได้มาสร้างห้องสอบสวนเด็กที่นี้ ซึ่งภายในห้องนี้ก็จะมีความทันสมัยกว่าห้องสอบสวนเด็กที่อื่นเนื่องจากว่าเราได้ใช้ระบบห้องแบบผู้ดูและผู้เฝ้าอยู่ในเหตุการณ์รวมไปถึงห้องสอบถาม ซึ่งจะมีวงจรปิดและไมค์อัดเสียงแบบวงกว้างสามารถเร็คคอร์ดเสียงจากห้องหนึ่งสู่ห้องเฝ้าฟังได้

ซึ่งจะมาค่อยช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของทีมงานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังจะช่วยให้การสอบปากคำเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ได้ง่ายขึ้น เพราะเด็กจะมีความไว้วางใจและบอกเล่าข้อมูลต่างๆที่พวกเขาถูกกระทำมาได้อย่างสนิทใจและไม่หวาดกลัว ซึ่งห้องสอบสวนเด็กนี้จะสามารถสอบปากคำเด็กผู้เสียหายได้ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ใกล้เคียง ทั่วประเทศ หรือต่างประเทศ ถ้าหากมีเคสร้องขอช่วยเหลือต้องการทีมสนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมาทางมูลนิธิฮักโปรเจคได้สามารถสอบปากคำและช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ไปทั้งหมด 100 กว่ารายแล้ว ซึ่งจะมีอายุตั้งแต่ 3 ขวบไปจนถึง 18ปี

ด้าน นางจตุพร แสงหิรัญ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองภูเก็ต / หัวหน้าคณะทำงานเพื่อเพิ่มศักยภาพพนักงานอัยการในกระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรต่อเด็กผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เปิดเผยว่าการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมห้องสอบสวนเด็กในวันนี้ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีเพราะที่ผ่านมาก็มีห้องสอบสวนเด็กหลายพื้นที่แต่ที่นี้มีการสนับสนุนนำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วย ซึ่งถือว่าเป็นการดีจะทำให้กระบวนการๆสอบสวนเด็กเป็นไปได้ง่ายขึ้น


ด้านพลตำรวจตรี ธวัชชัย พงษ์ วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่เปิดเผยว่า วันนี้เป็นตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูการทำงานรวมถึงห้องการสอบสวนเด็กภายในมูลนิธิฮักโปรเจค ซึ่งเมื่อได้ดูแล้วก็เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมในการทำงานช่วยเหลือเด็กซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จังหวัดเชียงใหม่ได้มีห้องสอบสวนเด็กที่ทันสมัยซึ่งเชื่อว่าห้องสอบสวนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานสืบสวนสอบสวนในคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีเด็กถูกหลอกเป็นเหยื่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ