ข่าวประชาสัมพันธ์ » โรงพยาบาลลานนา พร้อมบริการประชาชนชาวเชียงใหม่ ตรวจโควิด-19 เข้าเกณฑ์เสี่ยง สปสช. ใช้สิทธิได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

โรงพยาบาลลานนา พร้อมบริการประชาชนชาวเชียงใหม่ ตรวจโควิด-19 เข้าเกณฑ์เสี่ยง สปสช. ใช้สิทธิได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

7 มกราคม 2021
553   0

Spread the love

(มีคลิป)

ตามที่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด-19 ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ จากการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยมีประวัติการเดินทางไปใช้บริการในสถานที่ ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด-19 จำนวนหลายแห่งนั้น ซึ่งขณะนี้ประกาศ จังหวัดเชียงใหม่ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันเป็นรายที่ 51 แล้วนั้น ทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ มีความต้องการคำปรึกษา และขอให้บริการคัดกรองเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

 


นพดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนา ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลลานนา มีความพร้อม ในการให้บริการตรวจคัดกรอง โควิด-19 แก่ประชาชนชาวเชียงใหม่ โดยเปิดจุดให้บริการเฉพาะกิจ หน้าอาคาร C หากท่านมีอาการป่วย มีไข้ ไอ เจ็บคอ หรือไปในพื้นที่เสี่ยง ตามไทม์ไลน์ ที่สสจ.เชียงใหม่ ประกาศ

 

สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรอง โควิด-19 ที่โรงพยาบาลลานนา ได้แล้ว ซึ่งท่านจะต้องให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ลงมานั่งคัดกรอง ตามความเป็นจริง เพื่อจะได้ประเมินความเสี่ยงได้ถูกต้อง หากคัดกรองแล้วพบว่าเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรค โควิด-19 ตามเกณฑ์ของสาธารณสุขกำหนด เราจะส่งตรวจแล็บ ด้วยวิธี RT-PCR เพื่อหาเชื้อโรค โควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รู้ผลใน 24 ชั่วโมง ซึ่งการใช้สิทธิ์คัดกรองเชื้อโรค โควิด-19 แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ของสปสช.นี้ ใช้ได้เพียงคนละ 1 ครั้งเท่านั้น หากท่านเคยใช้สิทธิ์ตรวจโควิด-19 มาก่อนหน้าแล้วนั้น จะต้องมีค่าใช้จ่าย และกระบวนการตรวจโควิด-19 นี้ หากผลตรวจออกมาว่า พบเชื้อโควิด-19 ก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป..


สำหรับกระบวนการในการให้บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 ของโรงพยาบาลลานนานั้น จะยึดหลักเฝ้าระวังการติดเชื้อ โควิด-19 ในกลุ่มคนหมู่มากอย่างเคร่งครัด โดยตั้งจุดบริการในที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเทสะดวก ใช้วิธีแจกบัตรคิว ตรวจได้วันละ 300 คน ซึ่งท่านสามารถเข้ามารับบัตรคิวได้ที่แผนกเวชระเบียน อาคาร A และเข้ามาตรวจได้ตั้งแต่เวลา 8.30 น. -16.00น. ที่จุดคัดกรอง โควิด-19 หน้าอาคาร C มีการจัดที่นั่งรอตรวจแบบเว้นระยะตามสมควร ไม่ใกล้ชิดกันมากเกินไป และจัดคนเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามลำดับ รวมถึงมีการเฝ้าระวังการติดเชื้อในกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ให้มีการสวมใส่ชุดอุปกรณ์ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัดเต็มรูปแบบ มีการเวียนสลับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด -19 และลดความเหนื่อยล้า จากการให้บริการประชาชนจำนวนมาก
ทั้งนี้ โรงพยาบาลลานนา ขอขอบคุณชาวเชียงใหม่ทุกท่าน ที่ให้ความไว้วางใจ เลือกใช้บริการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ที่โรงพยาบาลลานนา