Home » ชาวอ.พร้าวเปิดสนามยิงปืน”พร้าวรวมใจ”ใช้เป็นสนามฝึกยิงเจ้าหน้าที่และปชช. เพิ่มทักษะการยิงป้องกันตัวให้ถูกวิธี

ชาวอ.พร้าวเปิดสนามยิงปืน”พร้าวรวมใจ”ใช้เป็นสนามฝึกยิงเจ้าหน้าที่และปชช. เพิ่มทักษะการยิงป้องกันตัวให้ถูกวิธี

25 กันยายน 2020
1741   0

Spread the love

 

ชาวอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่สมทบทุนสร้างสนามยิงปืนให้เจ้าหน้าที่และประชาชนได้ฝึกยิงปืนเพื่อป้องกันตัวและใช้ปืนให้ถูกวิธี โดยใช้พื้นที่ของ ตร.ภูธรพร้าว ถือว่าเป็นสนามยิงปืนประจำอำเภอแห่งแรกของเชียงใหม่ที่ประชาชนช่วยกันสร้างขึ้น

 

มื่อเวลา 10.00น. วันที่ 25 กย.63 พล.ต.ท. ประจวบ  วงค์สุข ผบช.ภ. 5  พร้อม

  พ.ต.อ. ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย  รอง ผบก .สส.ภ. 5  พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ. 5

 พ.ต.อ. ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก. ภ.จ.ว.เชียงใหม่ ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดสนามยิงปิน ‘’ พร้าวรวมใจ‘’ ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่  โดยมีนายทรงศักดิ์ วลัยใจ นายอำเภอพร้าว    พ.ต.อ. วิชาธร ผิวผ่อง ผกก.สภ.พร้าวและ ร.ต.ท. นคร ปัญญาทิพย์ที่ปรึกษากำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอพร้าว ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านและประชาชนให้การต้อนรับและเดินทางมาร่วมงานเปิดสนามยิงปืนครั้งนี้ด้วย

 

ซึ่งในการเปิดสนามยิงปืนได้มีการเปิดป้ายมีพิธีสงฆ์เพื่อความเป็นศิริมงคลก่อนที่ทางพล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5   จะมอบโล่ห์ประกาศเกียรติคุณให้กับผู้สนับสนุนในการสร้างสนามยิงปืนและมอบกระสุน 1,000นัดไว้ให้กับสนามยิงปืนรวมใจพร้าวไว้ใช้ประโยชน์ในการซ้อมยิงปืน

สำหรับสนามยิงปืน’’พร้าวรวมใจ’’ นั้นเป็นสนามยิงปืนที่ชาวอำเภอพร้าว ทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันบริจาคเงินสร้างขึ้นมาโดยใช้เงินไปทั้งหมด 1,295,027.50 บาท และขอใช้พื้นที่ราชพัสุดของ

 

ตำรวจภูธรพร้าวจำนวน 7 ไร่ ในการสร้างสนามยิงปืนครั้งนี้  โดย ร.ต.ท. นคร ปัญญาทิพย์ ที่ปรึกษาประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเปิดเผยว่า พื้นที่นี้ก่อนหน้านี้เคยมีการใช้เป็นสนามซ้อมยิงปืนมาก่อนแต่ถูกปล่อยให้รกร้างเป็นป่าเนื่องจากยังไม่มีความพร้อมด้านสถานที่ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐและชมรมยิงปืนอำเภอพร้าวนั้นต้องไปฝึกยิงปืนกันไกลถึงในเมือง  ดังนั้นการสร้างสนามให้ยิงปืนขึ้นมานั้นเพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะความรู้ความชำนาญ  ยุทธวิธี ตลอดจนถึงการใช้อาวุธปืนอย่างถูกวิธีให้กับข้าราชการตำรวจและทุกภาคส่วน

 

ด้าน พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5  เปิดเผยว่า โดยพี่น้องทุกคนชาวพร้าวทุกหมู่เหล่าได้เปิดสนามยิงปืนพร้าวรวมใจให้ตำรวจเพื่อให้พี่ตำรวจและพี่น้องชาวอำเภอพร้าวได้ใช้ในฝึกฝนการยิงปืนไว้ป้องกันตัว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ที่มีสนามยิงปืนเนื่องจากพื้นที่อำเภอพร้าวนั้นอยู่ห่างไกลตัวเมืองเชียงใหม่ถึง 95 กิโลเมตรมีทั้งหมด  109 หมู่บ้าน 11 ตำบล ซึ่งก็จะมีกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ปัจจุบันต้องมีอาวุธปืนเพื่อป้องกันตัวเวลาปฏิบัติหน้าที่นอกเหนือจากตำรวจ และฝ่ายปกครอง

 ซึ่งการมีสนามยิงปืนนี้ก็จะเกิดผลดีต่อทั้งตำรวจ ข้าราชการฝ่ายปกครอง ฝ่ายท้องถิ่น ตลอดประชาชนที่มีใบอนุญาติให้ใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องสามารถมาฝึกฝนการยิงปืนที่ถูกวิธีเพื่อป้องกันตัวและใช้รักษาความสงบเรียบร้อยได้ ในส่วนของการอำนวยความสะดวกนั้นถ้าหากทางสนามยิงปืนพร้าวรวมใจนั้นต้องการครูฝึกทักษะที่ดีหรือต้องการเครื่องมือสนับสนุนทางตำรวจภูธรภาค 5 ก็พร้อมยินดีจะช่วยสนับสนุน

 

ซึ่งการเปิดสนามยิงปืนครั้งนี้นั้นนอกจากจะมีพิธีเปิดป้ายและพิธีสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ยังได้ซ้อมยิงปืนปฐมฤกษ์เพื่อเป็นการเปิดสนามด้วย ก่อนที่จะมีตำรวจและกำนันผู้ใหญ่บ้านซ้อมยิงปืนกันต่อ โดยสนามยิงปืนนี้เป็นสนามยิงปืนแบบกลางแจ้งซึ่งอยู่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชนด้วย โดยด้านบนจะทำเป็นบังเกอร์สูงและมีการปลูกดอกปอเทืองไว้ด้านบนถือว่าสนามยิงปืนที่มีทั้งความดุดันและความสวยงามของธรรมชาติอยู่ในพื้นที่เดียวกัน