รอบบ้านรอบเมือง » ตำรวจ191 บุกทลายโรงงานผลิตกัญชาส่งออกประเทศญี่ปุ่น ดัดแปลงอาคารพาณิชย์กลางเมืองเชียงใหม่เป็นโรงงานผลิตแบบครบวงจร รวบชาวญี่ปุ่นเจ้าของโรงงาน พร้อมยึดของกลางอุปกรณ์ผลิต กัญชาอบแห้ง และต้นกัญชานับร้อยต้น

ตำรวจ191 บุกทลายโรงงานผลิตกัญชาส่งออกประเทศญี่ปุ่น ดัดแปลงอาคารพาณิชย์กลางเมืองเชียงใหม่เป็นโรงงานผลิตแบบครบวงจร รวบชาวญี่ปุ่นเจ้าของโรงงาน พร้อมยึดของกลางอุปกรณ์ผลิต กัญชาอบแห้ง และต้นกัญชานับร้อยต้น

4 ตุลาคม 2020
597   0

Spread the love

 

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ ( 3 ตุลาคม) เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ชุดปราบปรามยาเสพติด บก.สปพ. หรือ 191 จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ นำกำลังบุกทลายโรงงานผลิตกัญชาครบวงจร ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านถนนมหิดล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาชาวญี่ปุ่น 1 คน พร้อมพวกซึ่งเป็นคนไทย 4 คน ส่วนภายในอาคาร พบหลักฐานผิดฏหมายจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งเมล็ดพันธุ์กัญชา ต้นกัญชาในกระถางกว่า 100 ต้น น้ำยาผลิต เครื่องผลิต กัญชาสดและแห้งจำนวนมาก รวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าชนิดเติมน้ำมันกัญชา และกล่องบรรจุกว่า 1,000 ชิ้น เบื้องต้นทราบว่า อาคารพาณิชย์ดังกล่าว ถูกดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตน้ำยากัญชาแบบครบวงจรชนาดใหญ่ เพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น
การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดยพล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจอห่งชาติ ได้รับการประสานงานจากกุงสุลญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ว่ามีการลักลอบขายน้ำมันกัญชาและสิ่งผิดกฎหมายผ่านช่องทางทวิตเตอร์ และออนไลน์อื่นๆ เป็นภาษาญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มลูกค้าทั้งประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย จึงมีการประสานงานบุกเข้าตรวจสอบในวันนี้ ซึ่งจากการตรวจค้นก็พบของกลางเป็นจำนวนมาก

 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สามารถขับกุมชาวญุี่ปุ่น ทราบชื่อนายคัตชูฮิชา โคมิย่า (KATSUHISA KOMIYA) อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นคนดูแลการผลิตทั้งหมด โดยมีลูกจ้างชาวไทยจำนวน 4 คนคอยปฏิบัติงาน ซึ่งการผลิตเริ่มตั้งแต่ปลูกต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และต้นอ่อน ในกระถางดิน บนชั้น 2 และชั้น 3 ของอาคาร จากนั้นจะนำต้นกัญชามาสกัดนำสารที่ต้องใช้ผ่านเครื่องมืออันทันสมัย ออกมาเป็นกัญชา ทั้งแบบแห้ง ยาเมล็ดลูกลอนกัญชา และน้ำมันกัญชา รวมทั้งผลิตภัณท์อื่นๆมากมาย

 


เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ และควบคุมตัวชายชาวญี่ปุ่นและคนงานชาวไทยทั้งหมดไปสอบสวน เพื่อขยายผลถึงช่องทางการจำหน่าย การส่งออก และกลุ่มผู้ร่วมขบวนการ โดยจะมีการแถลงข่าวผลการจับกุมครั้งนี้ที่กรุงเทพฯอีกครั้ง