รอบบ้านรอบเมือง » ฉกม. 5 จับแรงงานต่างด้าว 20 คน ลักลอบเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ อำเภอเชียงดาว เตรียมผลักดันกลับประเทศ

ฉกม. 5 จับแรงงานต่างด้าว 20 คน ลักลอบเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ อำเภอเชียงดาว เตรียมผลักดันกลับประเทศ

3 มิถุนายน 2021
608   0

Spread the love

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง ผลักดันแรงงานชาวเมียนมา 20 คน กลับเมียรมา ภายหลังลักลอบข้ามแดนตามเส้นทางธรรมชาติด้านอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ

เช้ามืดที่ผ่านมากองบังคับการควบคุมที่ 1 กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จัดกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการ โดยมี จ.ส.อ.พนอ สุขมาก เป็น หัวหน้าชุด ออกลาดตระเวน เฝ้าตรวจ บริเวณ เส้นทางในพื้นที่เพ่งเล็งในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย ขณะทำการลาดตระเวน ห่างจากช่องทางหลัก ช่องทางหนองเขียว ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จว.ช.ม. ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 900 เมตร ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำวน 20 คน (ชาย 7 คน , หญิง 13 คน) ลักษณะท่าทางมีพิรุธ หน่วยจึงได้แสดงตนเพื่อขอเข้าทำการตรวจค้น

จากการตรวจสอบเป็นบุคคลลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหน่วยจึงได้ประสาน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านบ้านอรุโณทัย นำโดย นายวุฒิไกร ทวีอภิรดีภูมิ ผู้ใหญ่บ้าน บ.อรุโณทัย เพื่อเข้าตรวจสอบและเป็นล่ามในการสอบถามข้อมูล

 

เบื้องต้นไม่พบเอกสารในการเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักร และให้การยอมรับว่าเป็นบุคคลลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา โดยได้เดินทางมาจาก เมืองตองจี และเมืองน้ำจาง สมม. ได้ลักลอบหลบหนีเข้ามาโดยใช้เส้นทางธรรมชาติ เพื่อจะเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ จนกระทั่งมาถูก เจ้าหน้าที่ทหารจับกุม


ทั้งนี้เบื้องต้นกองบังคับการควบคุมที่ 1 กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง ได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด – 19

 

ขั้นต้นอุณหภูมิร่างกายปกติและไม่พบประวัติการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในห้วงที่ผ่านมา หน่วยจึงทำการบันทึกข้อมูลของผู้กระทำความผิด และชี้แจงให้ผู้กระทำความผิดทราบหากตรวจพบอีกครั้งจะดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นได้ผลักดันกลุ่มแรงงานต่างด้าว จำนวน 20 คน ออกนอกประเทศ บริเวณ ช่องทางหนองเขียว ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่แล้ว