รอบบ้านรอบเมือง » เกิดไฟป่าพื้นที่อช.สุเทพ-ปุยพื้นที่ป่าเสียหาย 120 ไร่

เกิดไฟป่าพื้นที่อช.สุเทพ-ปุยพื้นที่ป่าเสียหาย 120 ไร่

2 เมษายน 2021
527   0

Spread the love


เกิดไฟป่าในพื้นที่พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุยบ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ อ.แม่ริม กับ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่เจ้าหน้าที่ต้องสนธิทหาร เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสบอ.16 นำกำลังกว่า 100 นายดับไฟในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ  ปุยบ้านขุนช่างเคี่ยน เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับนานกว่า 5 ชั่วโมง ไฟจึงวอดลงพบพื้นที่เสียหาย 120 ไร่

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 64 เวลา 20.30 เจ้าหน้าที่เร่งช่วยกันดับไฟป่า ที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักภายในป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย 20 ปุยใกล้บริเวณเกษตร Side B บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม กับ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จังหวัด.เชียงใหม่ที่ โดยได้มีนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ลงพื้นที่อำนวยการสั่งการเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าด้วยตัวเอง


เจ้าหน้าที่กระจายกำลังดับไฟในพื้นที่ป่ากระทั่งเวลา 0.2.00 น วันที่ 2 เมษายน 64 จึงสามารถควบคุมไฟได้
ด้านพล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งว่าเกิดไฟป่า ทางกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำกำลังเข้าร่วมกับดับไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุยเกิดไฟป่าใกล้บริเวณเกษตร Side B บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม กับ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จังหวัด.เชียงใหม่

โดยมีกำลังร่วมดับไฟป่า ประกอบด้วย ชุดดับไฟป่าภูพิงค์ 3 ชุด, เสือไฟ 3 ชุด, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ –ปุย ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และ นายก อบต ช้างเผือก ชาวบ้านขุนช่างเคี่ยน และกำลังทหารจาก มทบ. 33 รวมประมาณ 100 นาย


โดยใช้เวลาดับไฟประมาณ 5 ชั่วโมง ในเวลาตี 2 สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในแนวได้ประมาณร้อยละ 90 ที่เหลือนำกำลังทำแนวควบคุมเนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชัน ลึกและลาดชัน รวมถึงอันตรายต่อ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ประกอบกับบริเวณไฟไหม้เป็นป่าสน มีขอนไม้ตอไม้ตายและใบสนที่ติดไฟ ทำให้มีควันมากยากลำบากในการปฏิบัติงาน ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมามีลมกระโชก ที่อาจจะทำให้ไฟขยายเป็นวงกว้าง โดยชุดดับไฟได้ตรึงกำลังดับไฟป่าและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน เช้าวันนี้ จะมีการเสริมกำลังและเริ่มดับตอที่ยังติดไฟอยู่เพื่อให้ไฟดับสนิท ล่าสุดพบพื้นที่ๆเกิดไฟป่าเสียหาย 120 ไร่