รอบบ้านรอบเมือง » สารพัดสัตว์หนีตายไฟป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนาเร่งดับไฟและทำแนวกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามช่วยเหลือนกฮูก ลูกไก่ป่าและลูกนกแสก ที่พลัดหลงกับแม่หลังเกิดไฟป่าโหมหนัก

สารพัดสัตว์หนีตายไฟป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนาเร่งดับไฟและทำแนวกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามช่วยเหลือนกฮูก ลูกไก่ป่าและลูกนกแสก ที่พลัดหลงกับแม่หลังเกิดไฟป่าโหมหนัก

19 มีนาคม 2021
1127   0

Spread the love

สารพัดสัตว์หนีตายไฟป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนาเร่งดับไฟและทำแนวกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามช่วยเหลือนกฮูกลูกไก่ป่าและลูกนกแสก ที่พลัดหลงกับแม่หลังเกิดไฟป่าโหมหนักกินพื้นที่ป่าเสียหาย 40 ไร่พบมีการลักลอบเผ่าป่าเพื่อล่าสัตว์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่ชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ ออกลาดตระเวนทางน้ำภายในเขื่อนแม่งัดออกตรวจลาดตระเวนทางน้ำภายในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ตรวจพบไฟป่าบริเวณป่าห้วยแม่จอก ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่
พิกัด 47Q 508335 UTM 2118309 จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จำนวน 4 นาย

เข้าทำการควบคุมไฟป่า เริ่มดับเวลา 12.00 น พร้อมช่วยทำแนวกันไฟเพื่อช่วยนกฮูกและลูกไก่ป่าที่พลัดหลงกับแม่ของมันอยู่ใกล้บริเวณนั้นออกจากพื้นที่ๆกำลังเกิดไฟป่าลุกไหม้อย่างหนักหลังดับไฟพบพื้นที่เสียหาย 25 ไร่ เวลา 15.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้ร้องขอเฮลิคอปเตอร์ ศูนย์ปฏิบัติการบินภาคเหนือ กองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนับสนุนทิ้งน้ำ 8 เที่ยวบิน ดับไฟเสร็จเวลา 16.00 น. พื้นที่เสียหาย 40 ไร่

 

ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่ามาจากการล่าสัตว์และหาของป่า


ขณะที่อีกจุดจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่า ในรูปแบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) บริเวณป่าขุนห้วยป่าไร่ ท้องที่ หมู่ 6 บ้านห้วยป่าไร่ ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ขณะออกตรวจ ถึงบริเวณสันเขาห้วยป่าไร่ พิกัด 47Q 0529467 UTM 2107846 ตรวจพบร่องรอยการเกิดไฟป่าและได้ดับลงเองแล้ว ในบริเวณใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่พบลูกนกแสกจำนวน 1ตัว สันนิษฐานว่า ลูกนกตัวดังกล่าว หนีออกมาจากพื้นที่เกิดไฟป่า ในบริเวณดังกล่าวไม่พบรังของลูกนกตัวดังกล่าว จึงได้ให้การช่วยเหลือและนำไปปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ปลอดภัยจากไฟป่าต่อไป