รอบบ้านรอบเมือง » เจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า ร้านอาหารริมน้ำ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่ล่องแพแม่วางพบก่อสร้างรุกล้ำล้ำน้ำ กว่า 40 ร้านสั่งรื้อถอนภายในวันที่  15 พค

เจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า ร้านอาหารริมน้ำ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่ล่องแพแม่วางพบก่อสร้างรุกล้ำล้ำน้ำ กว่า 40 ร้านสั่งรื้อถอนภายในวันที่  15 พค

17 มีนาคม 2021
854   0

Spread the love

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า ร้านอาหารริมน้ำ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่ล่องแพแม่วางพบก่อสร้างรุกล้ำล้ำน้ำ กว่า 40 ร้านสั่งรื้อถอนภายในวันที่  15 พค. หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และก่อนนี้หน้านี้พบมีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกันบ่อยครั้ง

.

หลังเกิดเหตุวัยรุ่นยกพวกตะลุมบอนกันบนถนนใกล้ที่ล่องแพแม่วาง หน้าหน่วยป่าไม้ปางเติมที่ 2 กิโลเมตรที่ 20 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ได้เล็งเห็นว่าในบริเวณดังกล่าว มีการก่อสร้างร้านค้า ร้านอาหารบริเวณริมน้ำ รุกล้ำลงไปในลำน้ำแม่วางจำนวนกว่า 40 ร้าน

.

นายบุญล้ำ จั่นบรรจง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ได้ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอแม่วาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว โดยพบว่ามีการตั้งร้านค้าบุกรุกลงไปในลำน้ำจริง อีกทั้งยังมีการสร้างห้องน้ำในบริเวณใกล้เคียงอยู่ห่างจากลำน้ำไปไม่เกิน 20 เมตร ถือเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมาก เพราะไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งน้ำเสียที่ทิ้งจากห้องน้ำอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่ติดมากับผู้ที่มาใช้บริการ เมื่อไหลลงไปสู่ลำน้ำด้านล่าง อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำ

.

ทั้งนี้ได้มีการทำประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่ ก็เห็นดีด้วยที่ให้ทำการรื้อถอน โดยมีข้อตกลงว่า ให้อยู่ได้อีกเพียงสองเดือนให้พ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่อช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างรับปากว่าจะรื้อถอนออกไปตามข้อตกลง อย่างไรก็ตามในส่วนที่รุกล้ำลงไปลำน้ำแม่วาง จะต้องรื้อถอนภายใน วันที 15 พค.ต้องให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้  หลังจากนั้นจะให้ตั้งในลักษณะเป็นเพลิงชั่วคราว รวมทั้งร้านค้าส่วนที่ตั้งอยู่บนตลิ่ง ก็จะต้องรื้อถอนออกไปทั้งหมด ภายในวันที่ 15 พฤษภาคมที่จะถึงนี้