รอบบ้านรอบเมือง » เชียงใหม่ประกาศปิดป่าแก้ไขปัญหาไฟป่า-หมอกควันวันแรก จับผู้ต้องหาลักลอบเข้าป่าล่าสัตว์ 5 ราย พร้อมของกลางอาวุธปืน ยาบ้าและเฮโรอีนจำนวนหนึ่ง

เชียงใหม่ประกาศปิดป่าแก้ไขปัญหาไฟป่า-หมอกควันวันแรก จับผู้ต้องหาลักลอบเข้าป่าล่าสัตว์ 5 ราย พร้อมของกลางอาวุธปืน ยาบ้าและเฮโรอีนจำนวนหนึ่ง

2 มีนาคม 2021
798   0

Spread the love

(มีคลิป)

เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา โดยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.8 (ดอยม่อนล้าน) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ป.พัน17 พล.ร.7 ชุดปฏิบัติการดอยม่อนล้าน, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตำบลป่าไหน่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ และออกตรวจลาดตระเวนไฟป่าในพื้นที่
นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนาเปิดเผยว่า
ตามนโยบาย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบนโยบายในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยได้กำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ภายในเขตท้องที่รับผิดชอบจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน นั้น นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จึงสั่งการให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติและหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในสังกัด ประกาศปิดพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ในช่วงวันที่ 1 มกราคม – 30 เมษายน 2564 เพื่อป้องกันภัยจากไฟป่า หมอกควันและลดมลพิษทางอากาศ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตะเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายบุกรุกแผ้วถางเผาป่าล่าสัตว์ป่าอย่างเข้มข้น

ทางอุทยานแห่งชาติศรีลานนาจึงได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวลงพื้นที่ออกลาดตระเวนกระทั่งเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่1 มีนาคม มีการตรวจพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนประกาศอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เข้าป่าเพื่อจะทำการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา บริเวณป่าปางตอย หมู่ 4 ตำบลป่าไหน่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่สามารถจับกุมจับผู้ต้องหาได้ 5 คน ฝ่าฝืนประกาศอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เข้าป่าเพื่อจะทำการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา บริเวณป่าปางตอย หมู่ 4 ตำบลป่าไหน่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่


จากการตรวจสอบพบของกลางในการกระทำผิดและของกลางรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน อาวุธปืนแก๊ป จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน มีด จำนวน 3 เล่ม ไฟฉายคาดศีรษะ จำนวน 3 อัน ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2 เม็ด ยาเสพติดประเภท 1 (เฮโรอีน) จำนวน 1 ขวด


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแฟ่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19(7) นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ บทกำหนดโทษตามมาตรา 45 ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และมาตรา 20 ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ฝ่าฝืนประกาศอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ บทกำหนดโทษตามมาตรา 47 ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ก่อนจะพร้อมนำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.พร้าว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและยาเสพติดให้โทษต่อไป