รอบบ้านรอบเมือง » เร่งช่วยลิงกังเพศผู้ตัวเต็มวัยผลัดหลงออกจากป่าเข้าไปในหมู่บ้านหัวโท อำเภอเชียงดาวหวั่นทำร้ายชาวบ้านและเด็กได้รับอันตราย

เร่งช่วยลิงกังเพศผู้ตัวเต็มวัยผลัดหลงออกจากป่าเข้าไปในหมู่บ้านหัวโท อำเภอเชียงดาวหวั่นทำร้ายชาวบ้านและเด็กได้รับอันตราย

10 เมษายน 2021
1133   0

Spread the love

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวและ สัตวแพทย์ คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16(เชียงใหม่) เดินทางเข้าไปช่วยเหลือลิงกังเพศผู้ตัวเต็มวัยพลัดหลงเข้าไปในหมู่บ้านหัวโท ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแดง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน 64
จากชุดลาดตระเวนไฟป่าอุทยานแห่งชาติผาแดง ได้รับแจ้งจากชาวผู้ใหญ่บ้านหัวโทให้เข้าไปตรวจสอบลิงกังเพศผู้ที่พลัดหลงมาจึงได้เดินทางลงพื้นที่


พบลิงกัง จึงเข้าไปตรวจสอบจนพบมีอาการอ่อนแรงหิวกระหายน้ำ ชุดลาดตระเวนไฟป่าจึงได้ช่วยเหลือโดยการให้น้ำและอาหาร แล้วเฝ้าดูอาการและผลักดันเข้าป่า
ต่อมาวันที่8เมษายน64 ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติพบว่าลิงกังยังคงอยู่บริเวณหมู่บ้านและผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวโทจึงได้ประสานขอให้มานำลิงดังกล่าวออกจากพื้นที่เกรงจะมีอันตรายกับชุมชนเนื่องจากลิงกังดังกล่าวได้วิ่งไล่กัดเด็ก
ทาง อุทยานแห่งชาติผาแดงจึงได้ประสานไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวและ สัตวแพทย์ คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16(เชียงใหม่)


เข้าทำการช่วยเหลือโดยการยิงยาสลบ พร้อมทำการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าลิงกังเพศผู้ตัวเต็มวัยคาดว่าเป็นลิงที่ถูกเลี้ยงไว้จนเชื่อง แล้วนำมาปล่อยบริเวณดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่นำไปจะได้ช่วยเหลือพักฟื้นที่คลินิกสัตว์ป่าต่อไป